Giới thiệu về xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Nậm Chảy trên bản đồ hành chính Việt Nam, có độ cao trung bình so với mặt nước biển 750m. Nậm Chảy là một trong 14 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Mường Khương, theo Quyết định số124/2004/QĐ-TTg ngày 08/7/2004 của Thủ Tướng Chính phủ về việc ban hành bảng danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam, mã hành chính của xã Nậm Chảy là 02770. Nậm Chảy là xã biên giới thuộc khu vực trung huyện của huyện Mường Khương, cách trung tâm huyện lỵ 8km, phía Đông và Đông Bắc giáp xã Thanh Bình và thị trấn Mường Khương; phía Nam giáp xã Lùng Vai; phía Tây và phía Bắc giáp Trung Quốc. Nậm Chảy là xã có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, đồng thời là địa bàn có điều kiện thuận lợi trong việc giao thương hàng hóa, trao đổi kinh tế, văn hóa đối với vùng giáp biên giới với Trung Quốc.

Nậm Chảy là vùng núi đá vôi phong hoá và có nhiều suối ngầm, núi Nậm Chảy nằm ở tọa độ 22°41'13" vĩ độ Bắc và 104°01'45" kinh độ Đông. Nậm Chảy một năm có 2 mùa nhưng không rõ rệt (ranh giới), nhiệt độ trung bình là 23,40C,  rét đậm vào tháng 12 dương lịch của năm trước và tháng 1 dương lịch của năm sau, nắng nóng vào khoảng 3 tháng (5, 6 và tháng 7) mùa hè. Hướng gió chính ở Nậm Chảy là Đông Nam, lượng mưa trung bình từ 2500 đến 2794 mm, mưa nhiều nhất vào 3 tháng: 5, 6, 7, về độ ẩm trung bình là 83%. Xã Nậm Chảy có dòng suối lớn, nước trong xanh chảy qua là suối Nậm Chảy (nguồn nước từ núi Nậm Chảy), lưu lượng nước suối tương đối ổn định, cùng với các khe nước nhỏ chảy từ trên suối xuống tạo nên một mạng lưới thuỷ văn phục vụ sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của bà con Nhân dân xã Nậm Chảy.

Theo Quyết định số 341/QĐ-BTNMT ngày 23/03/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Ban hành Danh mục lưu vực sông nội tỉnh, suối Nậm Chảy dài 14 km, diện tích lưu vực 43 km2, mã sông “0202090101”. Suối Nậm Chảy bắt nguồn từ dải núi biên giới Việt-Trung ở phía bắc xã Nậm Chảy huyện Mường Khương, chảy về hướng nam tây nam 22°44′28″B 104°04′10″Đ. Tới phần nam xã Nậm Chảy và xã Lùng Vai, Nậm Chảy tiếp nhận dòng suối Văng Xá 22°38′46″B 104°03′10″Đ. Từ đó suối Nậm Chảy đổ vào sông Bá Kết (hay sông Pạc Chí Hồ) ở xã Bản Lầu. Tới xã Bản Phiệt thì sông Bá Kết đổ vào Nậm Thi 22°32′20″B 104°00′17″Đ. Tên gọi suối được dùng cho đặt tên thôn Nậm Chảy, núi Nậm Chảy và xã Nậm Chảy.

Nậm Chảy là xã biên giới của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Nậm Chảy là từ phiên âm của từ “Nặm Chải” (tiếng dân tộc Nùng) sang tiếng phổ thông thành “Nậm Chảy” có nghĩa là “nước gà”. Theo già làng kể lại, suối Nậm Chảy được bắt nguồn từ ngọn núi ở thôn “Lao Chải”, quanh năm dòng nước trong xanh, khi đun sôi nước có vị ngọt, thanh mát như nước luộc gà nên người dân đặt tên suối là “Nặm Chải” nay gọi là Nậm Chảy. Như vậy tên xã Nậm Chảy được gắn liền với dòng suối “Nặm Chải”, đây là con suối cung cấp nguồn nước cho đồng bào sinh sống từ bao đời nay trên mảnh đất này và đến ngày nay dòng suối Nậm Chảy vẫn là nguồn cung cấp nước chính cho nhân dân tăng gia, sản xuất. Mảnh đất Nậm Chảy, quá trình hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử huyện Mường Khương. Sử sách Việt Nam đã minh chứng, các địa danh của tỉnh Lào Cai được dần hình thành trong tiến trình lịch sử trong đó có Mường Khương. Thời Vua Hùng dựng nước, địa bàn tỉnh Lào Cai thuộc bộ Tân Hưng, một trong 15 bộ của Nhà nước Văn Lang.