Ai Cập có Chủ tịch Quốc hội mới sau hơn 3 năm để trống
Trong phiên họp đầu tiên ngày 10/1, Quốc hội Ai Cập đã chính thức bầu ra người đứng đầu cơ quan lập pháp sau hơn 3 năm để trống.

Ông Abdel-Al, giáo sư luật 68 tuổi, đã vượt qua 6 đối thủ khác để trở thành người đứng đầu Quốc hội gồm 596 ghế.

Quốc hội Ai Cập đã có người đứng đầu sau hơn 3 năm để trống. Ảnh: AP

Trươc đó, ông Abdel-Al đã đắc cử Nghị sĩ đại diện cho tỉnh Thượng Ai Cập trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra từ ngày 17/10/2015 đến 2/12/2015. Ông là thành viên của liên minh bầu cử Vì Tình yêu Ai Cập- liên minh ủng hộ Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi.

Với việc bầu được người đứng đầu cơ quan lập pháp sau hơn 3 năm để trống, Quốc hội Ai Cập đã vượt qua thách thức đầu tiên. Trong 14 ngày họp tiếp theo, cơ quan lập pháp mới sẽ phải xem xét thông qua một loạt luật và sắc lệnh trong thời gian nước này khuyết cơ quan lập pháp.

Tuy nhiên, giới quan sát khu vực nhận định, chính quyền mới của Ai Cập vẫn còn phải đối phó với khá nhiều thách thức lớn, cả trong lĩnh vực an ninh, kinh tế, chính trị và xã hội.

Theo Báo điện tử Chính phủ